Kỹ năng quan trọng mà sinh viên thực tập cần có trước khi đi thực tập

Đi là cơ hội rèn luyện tốt cho sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp. Do đó sinh viên cần phải chuẩn bị thật tốt trước khi đi . Để có thể tận dụng tốt công việc của sinh sắp tới

1 Biết được khoảng thời gian nào bạn có thể làm việc hiệu quả nhất

Nắm được khoảng thời gian nào trong ngày não của bạn hoạt động với tần suất nhanh nhất với kết quả công việc trở nên trơn tru nhất, từ đó sẽ sắp xếp thời gian làm việc trong ngày sao cho thích hợp với độ khó công việc. Như vậy, công việc bạn được giao vẫn sẽ luôn trôi chảy và bạn cũng chẳng cần tốn nhiều sức để tập trung làm việc xuyên suốt cả một ngày dài khi đi thực tập. Chẳng hạn, nếu bạn thuộc tuýp người làm việc tốt vào buổi sáng, vậy thì hãy tập trung những công việc khó đòi hỏi nhiều trí não vào thời gian này, tránh hiện tượng bắt đầu một ngày mới bằng một tách cà phê nhàn hạ cùng những tờ báo mạng lá cải để rồi phải chạy vắt chân lên cổ hục hơi suốt buổi chiều hôm đó, khi đầu óc đã thấm mệt vì những công việc lặt vặt.

2 Kỹ năng làm việc nhóm rất cần cho

Làm việc nhóm là một kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng sinh viên thực tập quan tâm trong thực tập mà còn trong công việc chính thức sau này của bạn. Nó cho thấy khả năng hợp tác cũng như hỗ trợ ăn ý giữa các thành viên trong nhóm chỉ vì một mục đích chính cuối cùng: hoàn thành tốt công việc trong thời gian ngắn nhất. Để làm việc nhóm một cách tối ưu, đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến của bạn cũng như đặt câu hỏi khi có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp với các thành viên khác trong nhóm. Các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới từ sinh viên thực tập. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này.

sinh viên thực tập

3 Kỹ năng lắng nghe, quan sátCần cho sinh viên thực tập.

Nên nhớ rằng môi trường công sở hoàn toàn khác so với môi trường đại học mà bạn từng trải qua. Do đó bạn cần phải chủ động trong mọi tình huống. Quan sát là một việc đơn gian nhưng lại là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần ứng dụng. Các đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm trong công ty có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn, nhưng họ vẫn còn đó công việc của mình và không thể dành hết toàn bộ thời gian để giải thích tất cả thắc mắc cho bạn. Do đó cần phải thật tập trung lắng nghe những lúc bạn được chỉ dẫn.

Ngoài ra, bạn cần phải thường xuyên quan sát những thứ xung quanh mình. Đồng nghiệp của bạn đang sắp xếp công việc như thế nào? Cách họ trò chuyện với sếp? Họ thường đề ra các mục tiêu ra sao? Bạn hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm trong cách đối xử với các mối quan hệ của họ cũng như văn hóa của công ty khi được tuyển dụng thực tập sinh nếu chịu khó quan sát nhiều hơn.

4 Kỹ năng ứng phó với sự căng thẳng khi đi thực tập.

Chuyện gặp phải căng thăng trong thời gian đảm nhiệm công việc thực tập là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra trong quá trình thực tập. Quá căng thẳng, stress trong một thời gian dài làm bạn không thể nào đạt được hiệu suất cao trong công việc, điều này ảnh hưởng lớn đến kết quả thực tập của bạn. Sắp xếp công việc một cách hợp lý theo thời gian biểu cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng cho từng công việc cần giải quyết trong một ngày sẽ giúp bạn giảm đi áp lực trong công việc. Làm quen với sự căng thẳng sẽ giúp bạn có suy nghĩ dần biến sự căng thẳng thành một động lực tích cực để hoàn thành kỳ thực tập của mình.

5 Nâng cao kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc, cuộc sống và nhiều khi mang tính quyết định của thành công trong nhiều lĩnh vực. Kỹ năng thông tin là khả năng giao tiếp hiệu quả suy nghĩ và ý tưởng của bạn trong giao tiếp, trên giấy tờ và qua điện thoại. Nó liên quan đến việc biết lắng nghe người khác, xây dựng niềm tin và tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người khác đối với bạn.

thực tập sinh

6 Trau dồi kỹ năng tìm kiếm tài liệu, thông tin

Thời kỳ “google search” đã qua rồi, đã đến lúc bạn cần biết cách tìm tài liệu phục vụ học tập và quá trình thực tập một cách chính xác và chuyên nghiệp và phù hợp với mình hơn. Sinh viên thực tập sẽ thường xuyên phải tìm kiếm những tài liệu tham khảo bên ngoài giáo trình; các bài nghiên cứu để tiếp cận được các thông tin chuyên sâu, chính xác nhất. Thư viện nhà trường là nơi đầu tiên bạn cần thường xuyên lui tới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tài liệu liên quan nhất đến môn học hay chính các ấn phẩm sách, các bài nghiên cứu, báo cáo của thầy cô giảng dạy bộ môn ngay tại trường.

Nếu như bạn cần tìm tài liệu nước ngoài, hãy để ý đến một số cái tên như Google Scholar; ResearchGate; Microsoft Academic Search; Social Science Research Network;… Đây là các trang web phổ biến để truy cập các tài liệu học thuật, các đề tài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập và va chạm với thực tiễn; sinh viên cũng nên linh hoạt trong cách thức tiếp nhận thông tin từ xung quanh. Ngoài những tài liệu tự tìm kiếm trên mạng hay trong sách vở, chúng ta vẫn có thể thu nhận thêm thông tin qua sự quan sát, học hỏi từ những nhân viên tại các công ty tuyển thực tập.

7 Sinh viên thực tập nên rèn luyện sự nhanh nhạy, thích nghi với môi trường mới

không giống với môi trường đại học chỉ lên lớp để học, nơi tuyển sinh viên thực tập đôi khi đòi hỏi thực tập sinh các yêu cầu khắt khe dưới áp lực công việc. Vì vậy, sinh viên cũng nên rèn luyện sự nhanh nhạy; thích nghi với môi trường mới để hòa nhập với mọi người. Sự nhanh nhạy cũng giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn khi gặp vấn đề khó.

Tính linh hoạt là khả năng thích nghi để giải quyết công việc chúng ta gặp phải hàng ngày trong công việc lẫn đời sống hằng ngày. Những người có khả năng xác định vấn đề, nghiên cứu giải pháp và đưa ra những quyết định hiệu quả đang càng ngày càng được ưa thích trong các ngành quản trị kinh doanh; tư vấn quản lý; hành chính công cộng; khoa học; y dược và kỹ thuật. Chắc một điều là, những người có khả năng phát hiện và nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả sẽ được trọng dụng.

thực tập

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *