Sự nghiệp và công việc, cái nào sẽ phù hợp với bạn?

Ngược lại, những người chỉ chọn một đơn thuần không quan tâm đến việc họ có chức danh gì mà chỉ muốn kiếm tiền nuôi bản thân. Thời gian còn lại họ dùng để theo đuổi đam mê hoặc sở thích riêng mình.

Trước khi quyết định chọn yếu tố nào, bạn nên biết rõ điểm khác biệt giữa công việc (job) và nghề nghiệp (career).

Trong môi trường làm việc, có 2 phân loại dành cho người theo công việc và người theo nghề nghiệp. Không có lựa chọn nào tốt hơn lựa chọn nào, chỉ tuỳ sở thích cá nhân mà thôi. Nhiều người không cảm thấy cần thiết phải leo hết tất cả bậc thang danh vọng, trong khi những người khác mơ về một căn phòng làm việc riêng với một chức danh hàng C (CEO, CMO, CFO) trở lên.

Những người khác có khi lại có nhu cầu pha trộn giữa hai loại này. Nhiều người theo đuổi nghề nghiệp trong một thời gian dài và sau đó nhận ra một công việc phù hợp với lối sống của mình, có người thì chỉ bắt đầu với công việc tạm bợ tuy nhiên sau đó lại là cái nghiệp theo họ suốt đời.

Như vậy, điểm khác biệt giữa công việc và nghề nghiệp là gì?
2016-10-25_152556

Về cơ bản, công việc là hoạt động mang tính chất ngắn hạn, còn nghề nghiệp thì dài hạn hơn.

Những người theo nghề nghiệp thường phải cạnh tranh rất cao và phải nỗ lực để được thăng chức hoặc tìm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Họ thường tự hỏi bản thân: Trong 5 năm tới tôi sẽ đạt được gì?

Ngược lại, những người chỉ chọn một công việc đơn thuần không quan tâm đến việc họ có chức danh gì mà chỉ muốn kiếm tiền nuôi bản thân. Thời gian còn lại họ dùng để theo đuổi đam mê hoặc sở thích riêng mình.

Người chọn nghề nghiệp có thể nắm nhiều công việc khác nhau khi thăng chức, nhiều kinh nghiệm hơn, đòi hỏi lương cao hơn và tiếp tục nỗ lực. Người chọn công việc cũng có thể có nhiều công việc, tuy nhiên những công việc này đôi khi không liên quan với nhau.

Dù bạn có chọn công việc hay nghề nghiệp, bạn cũng cần có văn bằng hoặc chứng nhận chuyên môn tuỳ theo ngành nghề. Những người chọn nghề nghiệp thường được đào tạo nhiều hơn để tiến xa trong công việc và bổ sung kỹ năng cần thiết.

Bạn có thể tự hỏi bản thân rằng mình muốn thăng chức hay tiền lương, và bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *