Kiểu nhân viên thế nào thì nên sa thải sớm?

Thái độ đó sẽ gây ức chế cho các nhân viên khác trong công ty, đặc biệt là nhân viên mới. Nếu không loại bỏ mầm mống tiêu cực này ngay từ đầu, nhân tài sẽ dần bỏ bạn mà đi thôi!

Dưới đây là một vài kiểu nhân viên điển hình mà bạn nên sa thải khỏi công ty mình càng nhanh càng tốt, tránh để tình trạng ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

“Một con sâu làm rầu nồi canh” Nếu là một nhà tuyển dụng, hẳn bạn luôn thuộc nằm lòng câu này. Một tập thể chỉ có thể đi lên nếu các thành viên không thích hợp được loại bỏ. Trong bối cảnh làm ăn cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các công ty càng không có điều kiện để o bế các nhân viên loại này, vì ở lại tổ chức càng lâu, tác hại của họ gây ra càng lớn.

1

Người chuyên gây rắc rối

Dạng nhân viên đáng sợ nhất là những người hay gây rắc rối. Công việc đưa đến họ hiếm khi hoàn thành trọn vẹn. Họ làm một việc phải có hai ba người theo hầu những thứ lặt vặt khác hay dọn dẹp tàn tích để lại. Hoặc không họ sẽ biến công ty thành một bãi chiến trường với những tranh chấp vặt vãnh với đồng nghiệp. Dạng ông/bà hoàng rắc rối này cần phải được “tiễn” đi càng nhanh càng tốt, vì họ như một quả bomb tàn phá bất cứ thứ gì xung quanh mình.

9a9e41339c36a83efa36403735f2888f635322184045464219

2

Chém gió quá nhiều

Không chỉ gây ngứa mắt cho mọi người xung quanh, dạng nhân viên này còn có khả năng hủy hoại văn hóa công ty của bạn nếu để tồn tại lâu trong tổ chức. Dạng người thích “nổ” thường hứa những lời có cánh, nói nhiều làm chẳng bao nhiêu, sẽ là một sai lầm nếu bạn tin tưởng giao cho họ những việc quan trọng. Bên cạnh đó, dạng người này cũng có xu hướng hay “đạp lên đầu thiên hạ mà đi”, họ sẵn sàng tâng bốc bản thân mình lên tận mây xanh và lấy đồng nghiệp ra làm nền cho sự “nổ” của mình. Nhân viên “nổ” sẽ gây xáo trộn nội bộ và ảnh hưởng rất xấu đến văn hóa công ty của bạn nên cần được loại trừ nhanh chóng.

3

Thô lỗ với khách hàng

Không gì đưa bạn đến bờ vực thất bại nhanh hơn việc có một đội ngũ nhân viên không lịch sự với khách hàng. Ngày nay nhờ có internet, danh tiếng một công ty có thể lan rất xa và rất nhanh nhưng cũng có thể tàn lụi trong một sớm một chiều. Thống kê ngày trước cho thấy cứ một khách hàng không hài lòng sẽ kể cho ít nhất 10 người khác biết về công ty bạn, nhưng ngày nay, chỉ bằng một dòng status trên Facebook, họ có thể chia sẻ cho hàng trăm hàng ngàn người biết về trải nghiệm không vui với công ty bạn. Những nhân viên có thái độ xấu với khách hàng như những quả bom nổ chậm đẩy bạn đến chỗ phá sản bất cứ lúc nào.

4

Hay phê phán

Phê phán là việc chẳng đặng đừng, nhưng một số người lại lấy đó làm thói quen, thậm chí là thú vui. Khi phê phán người khác, họ muốn che giấu khuyết điểm của bản thân và cảm thấy mình cao hơn một bậc. Điểm dễ nhận thấy nhất của những nhân viên này là thói “vạch lá tìm sâu”, bất cứ thứ gì trong mắt họ cũng đều có điểm để phàn nàn. Thái độ đó sẽ gây ức chế cho các nhân viên khác trong công ty, đặc biệt là nhân viên mới. Nếu không loại bỏ mầm mống tiêu cực này ngay từ đầu, nhân tài sẽ dần bỏ bạn mà đi thôi!

5

Coi thường kỷ luật

Trong tình huống bình thường, việc sa thải một nhân viên vô kỉ luật không có gì phải bàn. Tuy nhiên nếu đó là một nhân viên giỏi thì sao. Thì bạn cũng phải sa thải! “Thượng không nghiêm hạ tất loạn”, nhân viên đó có thể được việc cho bạn nhưng thái độ coi thường kỉ luật sẽ khiến những người khác nhìn vào và đánh giá bạn. Một khi mất cái uy của nhà quản lý, bạn sẽ không thể nói được ai, bên cạnh đó, nếu vì tài năng mà bỏ qua kỉ luật, các nhân viên khác sẽ nảy sinh tâm lý đố kị người kia và bất mãn quản lý. Cuối cùng chuyện gì đến sẽ đến, một nhân tài ngạo mạn sẽ ở lại với bạn còn những người kề vai sát cánh sẽ bỏ công ty mà đi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *