4 căn bệnh hay gặp nơi công sở

Lưu ý rằng chỉ khi nào đau đầu đến mức không chịu được bạn mới nên dùng thuốc giảm đau, vì nó chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng tức thời khi đó.

Làm giờ hành chính, ngồi nhiều, nhìn máy tính liên tục là những nguyên nhân khiến giới công sở bị mệt mỏi, stress, đau đầu kinh niên… Những căn bệnh chốn văn phòng không khó chữa song nó cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả công việc, cũng như sức khỏe của mọi người.

1

Stress là phổ biến bậc nhất

Áp lực công việc, deadline ngập đầu là những nguyên nhân phổ biến dễ gây stress nhất cho những người làm việc công sở. Stress không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc mà bạn đang đảm nhiệm.

Cách giảm stress hiệu quả: Ngoài những cách thông thườngnhư chơi thể thao, hẹn bạn tán gẫu, đi du lịch, còn có 2 cách cơ bản trong đông y giúp giảm stress và làm cho tinh thần tỉnh táo: Đẩy độc tố trong cơ thể ra ngoài và Cung cấp các dưỡng chất tăng cường sinh lực. Bạn có thể uống các loại nước có tính mát, tính bình, thường có vị nhạt, ngọt hoặc đắng điển hình như Bông cúc, La hán quả và trà xanh, Nhân Sâm. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đây cũng là những nguyên liệu thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe và tăng sự tập trung của trí óc một cách hữu hiệu.

35c7fda826edfa1eb06ce5403b73e2c7635515743338778969

2

Hội chứng đau cổ tay

Làm việc tại bàn giấy nhiều giờ liền, trong đó có hành động kéo rê chuột vi tính trên bàn cũng làm gia tăng nguy cơ hội chứng RSI (một dạng chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại). Khi đó, các ngòn tay thường bị đau, tê cứng đặc biệt ở ngón giữa và cũng có lúc tê cả bàn tay.

Cách khắc phục: Bạn nên điều chỉnh ghế sao cho tay vịn của ghế cao ngang tầm với mặt bàn đễ hỗ trợ tốt cho cánh tay cầm chuột. Cần tránh bẻ gập khủy tay khi sử dụng chuột. Đừng để cổ tay của bạn tì vào cạnh bàn vì nó có thể chèn ép các dây thần kinh ở cổ tay hoặc dễ gây ra vết chai nơi cổ tay.

3

Mỏi mắt vì nhìn chằm chằm vào màn hình

Thêm một căn bệnh điển hình nơi văn phòng đó chính là cảm thấy bị mỏi mắt vì tời gian làm việc với màn hình máy tính kéo dài. Nguyên nhân không bởi do thị lực kém mà có thể là do mắt bị khô. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi sử dụng máy vi tính, người ta chớp mắt 10 lần mỗi phút, ít hơn so với khi nói chuyện bình thường. Từ đó khiến cho lớp nước trong mắt – hay còn gọi là lớp “phim nước mắt” bị bốc hơi nước nhanh. Và khi lớp bảo vệ này không khỏe thì tầm nhìn của bạn sẽ giảm và không được sắc nét.

Để tránh bị nhức mỏi mặt: Các nhà nghiên cứu khuyên, cứ mỗi giờ làm việc bạn nên nhắm mắt và nghỉ ngơi 3 phút để phục hồi thị lực. “Và nếu sếp có nghi ngờ bạn ngủ gật thì hãy nói với ông ấy rằng bạn cần nghỉ 3 phút để phục hồi lớp ‘phim nước mắt'”.

Mắt bạn nhức mỏi nhiều khi tập trung làm việc nhiều bên máy tính

4

Đau đầu – bệnh “kinh niên”

Triệu chứng: thường xuyên đau đầu theo cơn, đầu nhức khó chịu, bức bối, thậm chí có hiện tượng chóng mặt, choáng váng, đứng không vững. Những người mắc chứng đau nửa đầu migraine cũng dễ bị tái phát hơn khi phải làm việc lâu với máy vi tính.

Cách giảm đau đầu hiệu quả: Tầm nhìn máy vi tính vừa tầm mắt để tránh tình trạng phải cúi đầu làm khả năng tuần hoàn máu kém, não không được cung cấp đầy đủ ôxy và dưỡng chất; mở cửa cho thoáng khí… Lưu ý rằng chỉ khi nào đau đầu đến mức không chịu được bạn mới nên dùng thuốc giảm đau, vì nó chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng tức thời khi đó.

Đau đầu đã trở thành bệnh “kinh niên” của giới văn phòng

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *