Làm thế nào để giải quyết bất đồng với đồng nghiệp

Thi thoảng, hãy dừng lại một bước giữa cuộc tranh luận gay gắt để quay lại tình hình lúc đầu và bạn có thể khởi động lại tình hình, giúp bạn có động lực đưa ra giải pháp.

Hãy thử nghĩ bạn đang thực hiện một dự án công việc lớn và phải làm cùng một đồng nghiệp rất thân. Nghe có vẻ tuyệt vời phải không?

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có mối quan hệ rất tốt với người đồng nghiệp ấy, bạn cũng không chắc được rằng bạn sẽ hòa hợp với họ khi làm cùng dự án. Thực tế là bất đồng xảy ra thường xuyên và giữa những người có mối quan hệ thân thiết sẽ còn kinh khủng hơn nữa. Nếu hai bên không thống nhất được ý kiến, dự án có thể tiếp tục được hay không, và mối quan hệ sẽ có thể được hàn gắn hay không?

disagree_colleague
Nguồn: Internet

Thông thường, câu trả lời sẽ là “có”. Những sự bất hòa có thể đề ra nhiều ý tưởng tốt hơn, nâng cao năng suất lao động và thắt chặt mối quan hệ.

Bạn cần làm gì nếu bất đồng ý kiến với đồng nghiệp?

1. Trao đổi trực tiếp

Nhiều người viết email rất dài để trình bày quan điểm nhưng cách này không giải quyết được vấn đề. Chỉ có 2 hình thức: trao đổi trực tiếp, hoặc gọi điện thoại/video nếu hai người làm khác văn phòng. Hai hình thức này sẽ giúp hai người hiểu nhau cặn kẽ hơn là nội dung viết qua email, vì bạn có thể biết được giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của người kia thế nào.

Nói chuyện trực tiếp cũng nhắc rằng bạn đang làm với một con người chứ không phải màn hình máy tính, vì vậy bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn và cùng nhau đưa ra giải pháp tốt hơn là “đấu đá” qua email.

2. Lắng nghe nhiều hơn nói

Khi không khí đang căng thẳng và bạn cố gắng giải thích quan điểm của mình, bạn sẽ có xu hướng nói liên tục và không cho ai chen ngang. Tuy nhiên, sự thật là nói nhiều không có nghĩa là lý lẽ của bạn mạnh hơn. Bạn càng nói nhiều thì đồng nghiệp sẽ có thể đến ngưỡng không quan tâm bạn đang nói gì nữa.

Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn nói. Ngay cả khi đồng nghiệp bạn không để cho bạn nói, bạn sẽ vẫn có cơ hội để nói. Hãy cho họ ít thời gian và sẽ đến lúc họ ngừng để lắng nghe bạn nói.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình đang bị áp đảo trong cuộc tranh luận, bạn có thể xin phép dừng lại một điểm nào đó để tranh luận ngay lập tức như “Tôi xin phép ngắt lời, vì bạn có nói một điểm mà tôi muốn làm rõ”. Đồng nghiệp biết bạn vẫn đang lắng nghe và sẽ dừng lại để bạn chia sẻ ý kiến.

3. Thực sự lắng nghe

Bạn có thấy rằng chúng tôi đề cập đến 2 lần về việc lắng nghe. Không phải là bạn chỉ kiên nhẫn ngồi chờ người kia nói xong, mà là việc bạn phải chú ý trong lúc họ nói, song song đó cũng phải lên kế hoạch bạn sẽ nói gì sau khi người kia kết thúc.

Bạn nên áp dụng một vài cách để vẫn giữ sự tập trung. Nếu nói chuyện qua điện thoại và đồng nghiệp không nhìn thấy bạn, hãy đưa ra một vài ý chính trên giấy để tự nhắc mình chỉ tập trung vào những điểm ấy.

Đồng nghiệp sẽ cảm thấy được tôn trọng và việc bạn lắng nghe sẽ giúp bạn tạo ra được một lý lẽ vững chắc hơn. Bạn cũng có thể nảy sinh nhiều ý tưởng mới khi nghe đồng nghiệp trình bày quan điểm của họ.

4. Theo dõi những gì người kia nói

Hãy chú ý những gì đồng nghiệp nói, và phải cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe, vì bản thân bạn cũng sẽ khó chịu nếu như người kia không nghe bạn nói. Tìm sự đồng cảm và tiếp cận vấn đề từ mấu chốt này.

Sau đó, bạn có thể giải thích thêm về việc đang xảy ra, và cả bạn và đồng nghiệp đều phải hiểu rõ vì sao sự việc xảy ra và cảm giác của họ.

5. Hỏi theo hướng để biết, không phải chất vấn

Khi đến lượt bạn nói, hãy yêu cầu đồng nghiệp trình bày thêm những điểm bạn chưa rõ, và lắng nghe chăm chú. Quan trọng hơn cả là hãy cùng nhau đưa ra một giải pháp chung.

6. Nhìn lại lý do vì sao hai bạn làm việc cùng nhau

Nếu như tất cả đều thất bại và vẫn không thể thống nhất, hãy tự hỏi xem tại sao bạn phải hòa giải với đồng nghiệp. Xem xét tình hình thực tế và những lý do mà bạn và đồng nghiệp đều tận tâm cho công việc. Tầm nhìn và sứ mệnh của hai người có thay đổi hay không?

Thi thoảng, hãy dừng lại một bước giữa cuộc tranh luận gay gắt để quay lại tình hình lúc đầu và bạn có thể khởi động lại tình hình, giúp bạn có động lực đưa ra giải pháp.

Tất nhiên, sẽ có trường hợp bạn đã cố gắng thực hiện các bước này nhưng vẫn chưa thống nhất cùng nhau. Lúc đó, hãy xem xét là bạn có nên tiếp tục dự án cùng đồng nghiệp hay không.

Hãy thực hiện 6 bước này để có được cuộc thảo luận tích cực cùng đồng nghiệp, hiểu thêm về họ và cùng làm việc thật vui vẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *